Phuoc Thanh Honda chia sẻ bí quyết lái xe đường núi

Phuoc Thanh Honda chia sẻ bí quyết lái xe đường núi

          Đối với những người yêu xe ô tô và ưa thích sử dụng ô tô trong những chuyến đi dài, việc lái xe trên các cung đường núi cheo leo là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lái xe đường núi với những trải nghiệm đổ cua liên tục, xuống dốc, lên dốc, đường hẹp… thật sự là một thử thách với nhiều người. Để giúp đỡ cánh tài xế có những chuyến đi “thám hiểm” an toàn, Honda oto Phước Thành – Đại lý xe honda oto tại tphcm xin chia sẻ với các bạn những bí quyết nho nhỏ.

 

          Kiểm tra và đảm bảo các bộ phận: phanh, cần gạt nước, sưởi, điều hòa, ống xả, lốp xe trong tình trạng hoạt động tốt

          Đối với những cung đường núi, việc xử lý gấp là chuyện đương nhiên và thường xuyên phải xảy ra. Do đó, phanh xe của bạn phải luôn trong trạng thái tốt. Dầu phanh và dầu hệ dẫn động cần đảm bảo ở mức đầy đủ. Kiểm tra lại lịch thay dầu, lần thay dầu gần nhất phải nằm trong khoảng thời gian an toàn. Các vùng núi thường có điều kiện khá thất thường và khắc nghiệt cho nên cần gạt nước, điều hòa cũng phải được kiểm tra kỹ càng tránh trường hợp hư hỏng giữa chừng. Lốp xe là một trong những bộ phận phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Bề mặt lốp, áp xuất bên trong lốp cần được đảm bảo ở trạng thái tốt, lốp dự phòng là điều tối cần thiết. Đặc biệt, do hạn chế về địa lý nên các trạm tiếp nhiên liệu cũng khá thưa thớt trên những cung đường núi, do đó, bạn cần nhiên liệu đầy đủ và có phương án bổ sung.

          Không xuống dốc nhanh hơn lên dốc

          Việc hãm phanh quá nhiều lần do xuống dốc nhanh là một hành vi khá nguy hiểm, có thể nhiều tính huống không hay. Do đó, cần đảm bảo tốc độ xuống dốc vừa phải, tốt nhất là cân bằng với tốc độ khi lên dốc. Để thực hiện điều này, cần nắm rõ kỹ thuật lên số nào xuống số đó. Đối với số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+, -“. Cần căn cứ vào độ dốc và độ dài con độ dài của con đường để thiết lập tốc độ và cấp số phù hợp. Bắt đầu thả dốc, không dùng chân ga và chân côn, chỉ dùng chân phanh. Khi xe trôi xuống dốc máy sẽ kêu to hơn và trôi nhanh dần, lúc này nhấp giữ phanh khoảng 3 giây để về lại tốc độ cần thiết rồi thả ra để xe tự trôi, tiếp tục như thế cho những đoạn đường còn lại. Nhất thiết không được sử dụng kiểu rà phanh liên tục (trail-braking) khi đổ đèo.

          Trả về số thấp khi lên dốc; tắt điều hòa khi thấy mức nhiệt độ bảng đồng tăng quá mức bình thường

          Khi nhiệt độ động cơ lên quá cao và cần làm mát tức thì, lái xe cần tìm vùng an toàn nhất định ngoài đường di chuyển để xe chạy không tải. Một lưu ý tối quan trọng trong trường hợp này dành cho lái xe là khôn tắt máy và mở nắp két nước để tránh gây những tai nạn không mong muốn. Nếu xe có máy sưởi, bạn có thể làm mát động cơ bằng cách bật hệ thống này nhưng chắc chắc điều này sẽ gây khó chịu chó lái xe.

          Tuyệt đối đừng ôm vạch chia đường

          Hầu hết các cung đường núi thường có diện tích mặt đường khá hẹp so với đường quốc lộ hoặc các tuyến đường đồng bằng. Các tài xế thường chọn giải pháp lái ôm sát vạch chia đường để tăng diện tích lái và dễ rã cua. Tuy nhiên, thực tết cách làm này khá nguy hiểm. Nếu đoạn đường có nhiều xe lưu thông, việc ôm vạch đường có thể khiến cho lái xe không xử lý kịp khi có xe chạy ngược chiều tới dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, cách ái này đôi khi làm hạn chế tầm nhìn vốn đã hạn hẹp khi lái xe trên những triển dốc, khúc quang nhọn.

          Luôn nhớ nhường đường cho xe khác khi có yêu cầu

          Đặc biệt với những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt, cần nhường đường trong điều kiện an toàn và dành một khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn sau khi vượt. Độ dốc của đường núi hạn chế sức mạnh động cơ, vì thế thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

          Chạy chậm – Nguyên tắc vàng khi lái xe đường núi

          Giữ tốc độ ổn định sẽ giúp cho việc lái xe đường núi trở nên an toàn hơn. Trong điều kiện cung đường thường xuyên xảy ra những vấn đề bất ngờ, việc duy trì tốc độ nhanh như ở đồng bằng thật sự là một chuyện không khôn ngoan. Trong trường hợp nhiều xe chờ phía sau, hãy cố gắng tìm một đoạn an toàn để nhường đường. Đừng vì dòng xe phía sau mà kéo theo tốc độ của họ nếu chưa quen đường hoặc không muốn chạy nhanh như thế.

          Cẩn trọng khi đi vào những khu vực đường đèo dốc không rải nhựa

          Đây là điều kiện địa hình không hề lý tưởng, vì thế nếu phải chạy xe vào loại đường này, cần nắm vững 3 nguyên tắc. Thứ nhất, theo dõi tình hình thời tiết ở nơi sắp đến, nếu mưa gió lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường. Thứ hai, đường không rải nhựa có độ bám kém, vì thế cần đi chậm và cua rộng hơn đường rải nhựa. Thứ ba, luôn báo cho người khác biết nơi sẽ đến để có giúp đỡ nếu xảy ra bất trắc hoặc muốn quay lại.

          Thường xuyên nghỉ giữa chặng và uống nước thường xuyên

          Khi di chuyển ở những cung đường núi cao, độ ẩm thấp có thể gay ra nhiều vấn đề về sức khỏe như say độ cao, thiếu nước. Bên cạnh đó, việc tập trung cao độ khi lái xe có thể dẫn đến việc căng thẳng tâm lý và đuối sức, gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe. Do đó, người lái cần chuẩn bị và thường xuyên uống nước đầy đủ để giữ nước và đảm bảo tỉnh táo. Khi có điều kiện hoặc cảm thấy mệt mỏi, nên dừng lại nghỉ ngơi lấy sức. Một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái là điều kiện tiên quyết với những cuộc “phiêu lưu” đường núi, đường đèo hiểm trở.

          Đặc biệt, để có một chuyến đi an toàn không chỉ với  những cung đường núi mà còn ở mọi nẻo đường, một chiếc xe tốt với động cơ mạnh mẽ là giải pháp tối ưu. Hãng Honda với những dòng xe thân thiện với những tính năng ưu việt luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những tay lái đam mê mạo hiểm và ưa thích khám phá những vùng đất mới.

          Để biết thêm chi tiết và trải nghiệm thực tế những sản phẩm của Honda vui lòng liên hệ Honda Phước Thành – Đại lý Honda Ôtô tại TP.HCM.

Liên hệ Honda oto Phước Thành

Website chính thức: https://phuocthanhhonda.com

Email: phuocthanhhonda@gmail.com

Điện thoại: 0901 030 030