Lái xe an toàn ngày mưa bão cùng Honda ô tô Phước Thành

Lái xe an toàn ngày mưa bão cùng Honda ô tô Phước Thành

          Sài Gòn đang dần chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa, cái nắng chói chang không thể xóa nhòa những dấu hiệu tiềm tàng của những cơn mưa rào bất chợt sắp tới. Ở Sài Gòn vào mùa mưa, những cơn mưa rào và mưa giông xối xả đến rồi đi hoặc ầm ầm cả ngày là một loại “đặc sản”. Cái thứ “đặc sản” này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho người lái xe khi phải vừa lái vừa trải nghiệm chúng. Honda ô tô Phước Thành xin chia sẻ với các bạn một số “bí quyết” để có những ngày mưa lái xe sắp tới thật an toàn.

 

          Thực tế cho thấy, có ba vấn đề gây nguy hiểm khi lái xe vào trời mưa. Thứ nhất, do lượng nước rơi xuống liên tục làm mờ các lớp cửa kính cũng như hệ thống kính chiếu hậu, khoảng cách phía trước cũng bị màn mưa che khuất dẫn đến tầm nhìn người lái bị hạn chế. Thứ hai, trong điều kiện trời mưa lớn, người lái thường có tâm lý chạy nhanh để về nhà hoặc một điểm trú nào đó dẫn đến tình trạng nhiều bác tài tài lái xe khá ẩu. Thứ ba, trời mưa dẫn đến đường trơn trượt thậm chí gây triều cường khiến cho cảm giác mặt đường của người lái bị giới hạn, dễ bị trượt hoặc lái xe xuống những điểm rơi nguy hiểm. Để giải quyết những vấn đề này, người lái cần lưu ý những điều sau:

          Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

          Khi đang lưu thông trên đường gặp tình huống trời mưa bất chợt, điều đầu tiên bạn cần làm là hạ hoặc bỏ chân ga, giảm tốc độ dần dần nhằm giúp bạn ổn định lại và quen với tầm nhìn hạn chế do mưa gây ra. Trong thời gian tiếp sau đó, bạn cũng nên duy trì tốc độ chậm vừa phải để hạn chế tối đa các nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra và ứng biến mọi tình huống một cách kịp thời. Lưu ý, các bạn nên giảm tốc độ từ từ, tránh trường hợp phanh gấp dẫn đến việc xe bị văng, mất lái hoặc va quẹt với xe khác.

          Di chuyển ở làn đường giữa

          Ngay cả khi trời mới mưa, mép đường vẫn có thể đã bị ngập chỉ sau một thời gian ngắn nếu mưa lớn. Do đó, bạn nên cố gắng đi giữa đường, bởi đây là nơi có vị trí cao nhất và cũng ráo nước nhất.

          “Học theo” xe đi trước nhưng cố gắng giữ khoảng cách an toàn

          Nên quan sát kỹ chiếc xe đi trước bạn và rút ra cách đi hợp lý từ xe đó, nhưng bạn cần giữ một khoảng cách an toàn tùy theo vận tốc di chuyển. Nếu lộ trình xe đi trước ổn định thì hãy lái theo vết bánh xe họ, còn nếu họ gặp vấn đề thì cố gắng tránh đi theo sai lầm đó.

          Bật đèn cảnh báo và vặn nhỏ âm thanh trong xe

          Trong điều kiện mưa lớn, tầm nhìn của các xa khi di chuyển trên đường có thể bị hạn chế đáng kể, các vụ qua quẹt thường bắt nguồn từ nguyên nhân này. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên bật đèn cảnh báo để nhắc nhở và giúp các xe xung quanh xác định được vị trí của mình. Cùng với đó, do việc mưa rả rít ở ngoài đã khiến việc cảm nhận âm thanh của người lái bị hạn chế, nên tốt nhất bạn cũng cần vặn nhỏ âm lượng các thiết bị giải trí trong xe. Hành động này còn góp phần giúp bạn xác định chính xác hơn tình hình thời tiết bên ngoài. Tuy nhiên, bạn cũng có thể vặn đài phát thanh ở mức vừa để theo dõi các thông tin về thời tiết và một số vấn đề khác đang diễn ra trên đường.

          Bật đèn máy lạnh, thường xuyên quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

          Trong nhiều trường hợp, khi trời mưa lớn, nhiệt độ bên trong xe và ngoài xe có thể chênh lệch lớn, gây ra hiện tượng mờ kính, làm người lái khó quan sát được xung quanh xe. Ở trường hợp này ta cần mở máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ và khử sương trên kính, giúp quan sát dễ hơn, tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác. Cùng với đó, việc quan sát các gương chiếu hậu và chủ động né tránh các phương tiện khác, đặc biệt là xe máy và xe đạp, là việc rất cần thiết, bởi người đi xe máy xe đạp mặc áo mưa trùm kín khiến họ khó quan sát xung quanh cũng như lắng nghe được các phương tiện đến gần để chủ động đi đúng làn đường quy định.

          Tránh xa các xe cỡ lớn như bus, xe tải hay container

          Những chiếc xe cỡ lớn này dễ khiến nước bắn lên kính lái của bạn, làm bạn bị che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước, đồng thời có thể tạo sóng khi đường bắt đầu ngập nước sẽ gây ra tai nạn.

          Tránh đi vào những nước đục đọng trên đường

          Đôi khi nguy hiểm đến từ những điều hết sức bình thường. Những vũng nước đọng trên đường khi trời mưa đôi khi có thể trở thành những cái bẫy chết người. Bởi lẽ những vũng nước đó có thể là một cái hố ga mất nắp, hoặc có thể là một dị vật nguy hiểm mà bạn không nhìn thấy. Tránh nó ra là biện pháp an toàn nhất.

          Nếu trời mưa quá to, nên dừng xe

          Khi mưa quá to, bạn có thể dừng xe, đỗ ở rìa đường, bật đèn cảnh báo và chờ mưa ngớt, bởi mưa giông quá lớn có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính, làm tầm nhìn hạn chế đồng thời cũng có thể khiến cây cối gẫy đổ gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần chọn chỗ đỗ an toàn là đất trống hay chỗ có che chắn.

Xem thêm Honda oto Phú Mỹ Hưng Chuẩn Bị Đi Vào Hoạt Động

Cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ:

Honda Phước Thành – Đại lý Honda Ôtô lớn nhất tại TP.HCM.

Website chính thức: https://phuocthanhhonda.com

Email: phuocthanhhonda@gmail.com

Liên hệ Honda phước thành

Điện thoại: 0901 030 030