HONDA PHƯỚC THÀNH: Bí quyết sử dụng và bảo quản lốp xe đúng cách

HONDA PHƯỚC THÀNH: Bí quyết sử dụng và bảo quản lốp xe đúng cách

Theo các chuyên gia của Honda Phước Thành – Showroom Honda ô tô lớn nhất tại TP.HCM – lốp xe là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của xe ô tô trong điều kiện thời tiết thất thường và chất lượng đường xá tại TP.HCM. Thực tế, lốp xe là đóng vai trò cực kỳ quan trọng tron cơ chế quan trọng của xe. Chúng quyết định khả năng vận hành ổn và an toàn của một chiếc ô tô. Tuy nhiên, qua khảo sát người dùng, Honda Phước Thành nhận thấy rằng, những chiếc lốp xe này lại thường  không được nhận được sự quan tâm đúng mực từ người dùng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu và chia sẻ đến quý khách hàng một số bí quyết sử dụng và bảo quản lốp xe đúng cách, để quý khách luôn tận hưởng được những chuyến đi tuyệt vời.

 

            Đối với các phương tiện dùng để di chuyển và lưu thông trên mặt đường nói chung và ô tô nói riêng, lốp xe luôn được nhắc đến vai trò là phần then chốt của hoạt động vận hành. Lốp xe là đối tượng duy nhất tiếp xúc với mặt đường và đảm bảo khả năng di động của xe như vào cua, tăng tốc và giảm tốc. Để có những chiếc lốp xe luôn ở trạng thái tốt, các kỹ thuật viên Honda ô tô Phước Thành của chúng tôi lưu ý với quý khách hàng một số vấn đề sau:

            Thứ nhất, vấn đề quan trọng nhất trong việc sử dụng lốp xe đó là luôn đảm bảo lốp được bơm đủ hơi với đúng áp suất quy định của nhà sản xuất. Thông thường, các thông số về áp suất lốp xe được ghi rõ trong một tem dán trên khu vực khung cửa bên lái. Đây chính là áp suất lốp nguội tiêu chuẩn cho chiếc xe. Quý khách hàng nên chú ý, trên thành lốp xe cũng luôn in thông số về áp suất lốp, tuy nhiên đó lại là áp suất lốp tối đa. Trên thực tế áp suất lốp nguội tiêu chuẩn luôn thấp hơn áp suất tối đa in trên thành lốp bởi khi xe di chuyển, ma sát với mặt đường sẽ khiến lốp nóng lên, từ đó giãn nở phần không khí bên trong lốp khiến áp suất lốp tăng. Vì vậy, khi bơm áp suất cho xe, quý khách hàng nên lưu ý với người bơm chỉ bơm đúng tiêu chuẩn áp suất nguội. Nếu bơm ở áp suất tối đa, dưới thời tiết nắng nóng, lốp xe có thể phát sinh hiện tượng tiêu cực là nổ lốp, gây nguy hiểm cho người lái.

            Thứ hai, đối với các vùng nhiệt đới như Việt Nam, mà cụ thể là TP.HCM, vào mùa nắng, nhiệt độ thời tiết tăng cao có thể dẫn đến nhiệt độ mặt đường theo đó mà tăng mạnh, nhiều trường hợp cao trên 50oC. Việc kiểm tra và bơm lốp xe đúng kỹ thuật do dó càng trở nên quan trọng và cần thiết. Trong điều kiện vận hành bình thường, tần suất kiểm tra áp suất lốp xe là khoảng một lần mỗi tháng hoặc mỗi lần chạy hết một bình xăng. Tuy nhiên trước và sau những chuyến đi xa hoặc khi nhiệt độ môi trường thay đổi quá 10 độ, người sử dụng cũng nên chú ý kiểm tra lốp xe của mình.

            Thứ ba, quý khách hàng nên chủ động trang bị dụng cụ đo áp suất lốp xe bỏ túi để đảm bảm ao toàn ấp suất lốp xe và có biện pháp chủ động xử lý kịp thời nếu phát hiện có vấn đề. Quý khách hàng có thể dễ dàng tìm mua dụng cụ đo áp suất lốp xe bỏ túi trên mạng hoặc tại các cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy thường gặp. Mức giá cho dụng cụ này chỉ khoảng vài chục nghìn (loại cơ) cho đến vài trăm nghìn đồng (loại điện tử). Quý khách hành cũng nên lưu ý việc đo áp suất lốp và bơm hơi chỉ nên thực hiện khi lốp xe đã nguội hẳn, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi xe đã đỗ cả đêm. Thực tế đã chứng minh lốp xe được bơm đủ hơi sẽ mang lại rất nhiều những lợi ích về kinh tế và đặc biệt trong việc đảm bảo an toàn khi di chuyển cho người ngồi xe. Khi lốp non, phần diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường sẽ lớn hơn mức cần thiết, do vậy nên tiêu tốn công suất động cơ nhiều hơn để đạt tốc độ mong muốn, chiếc xe sẽ trở nên tốn xăng và ì hơn. Ngược lại lốp quá căng sẽ rất nguy hiểm khi chạy tốc độ cao, vào cua hoặc đường ướt do diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường quá nhỏ. Ngoài ra lốp non hay quá căng cũng đều dẫn đến hiện tượng mòn lốp không đều làm cho tuổi thọ lốp giảm đáng kể.

            Thứ tư, người lái xe có thể chủ động làm tăng tuổi thọ của lốp xe hơn nữa bằng cách sử dụng các sản phẩm bảo dưỡng lốp xe sau mỗi lần rửa xe. Việc sử dụng các sản phẩm này mang lại nhiều lợi ích. Lốp xe sẽ trong thẩm mỹ hơn với màu sắc đen bóng như mới, không còn các vết mòn hoặc phai màu sau quá trình di chuyển trong thời gian dài trước đó. Bên cạnh đó, các sản phẩm phẩm bảo dưỡng lốp xe này còn có tác dụng giữ cho bề mặt cao su của lốp luôn trong trạng thái mềm dẻo, đàn hồi tốt nhất, tránh được các tác hại xấu từ tia UV cũng như các loại hoá chất khiến bề mặt cao su trở nên giòn, chai cứng, dễ rạn nứt.

            Ngoài ra, để kiểm tra và xác định độ an toàn, tuổi thọ của một lốp xe, chúng ta có thể căn cứ vào độ mòn của vân lốp. Thông thường vân lốp được thể hiện bằng một dải cao su chạy ngang, nằm ở các rãnh. Khi vân mòn đến cùng độ cao với dải này có nghĩa lốp xe đã đến giai đoạn cần thay mới. Một chiếc lốp xe sạch sẽ, còn đủ vân lốp và bơm đúng áp suất chắc chắn sẽ có tuổi thọ lâu dài và đảm bảo khả năng vận hành ổn định, tiết kiệm nhiên liệu và an toàn nhất.

            Để lốp xe của một chiếc xe có chất lượng tốt, một trong những nguyên nhân cơ bản và quan trọng nhất chính là chất lượng ban đầu của lốp xe. Những dòng xe Honda ô tô đang được trưng bày tại Honda Phước Thành – Đại lý Honda ô tô lớn nhất tại TP.HCM – đã và đang sử dụng các loại lốp mang tiêu chuẩn Nhật Bản, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng. Quý khách hàng có thêm tham khảo Honda Jazz Rs trắng tinh tế đã “cập bến” Honda Phước Thành.

 

Để biết thêm chi tiết và trải nghiệm thực tế sản phẩm vui lòng liên hệ Honda Phước Thành – Showroom Honda ô tô tại TP.HCM.

Xem thêm về xe Honda City 2018

Website chính thức: https://phuocthanhhonda.com

Email: phuocthanhhonda.com@gmail.com

Điện thoại: 0901 030 030.