Honda Ô Tô Phước Thành: Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng nổ lốp xe (Phần 2)

Honda Ô Tô Phước Thành: Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng nổ lốp xe (Phần 2)

Theo thống kê và khảo sát của Honda ô tô Phước Thành, trong khoảng thời gian gần đây, các vụ nổ lốp xe diễn ra khi xe đang lưu thông trên đường xảy ra khá nhiều. Trong đó, nhiều trường hợp tài xe mất lái, không phản ứng kịp thời để xử lý các tình huống kéo theo đã gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Thật sự, nếu người lái xe hiểu được nguyên nhân và được trang bị các kỹ năng cần thiết khi nổ lốp xe trên đường, các trường hợp đáng tiếc đã không xảy ra. Ở phần 1 của bài viết này, Honda ô tô Phước Thành: nguyên nhân và cách xử lý tình trạng nổ lốp xe (phần 1), Honda ô tô Phước Thành đã nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia, chia sẻ đến quý khách hàng 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng nổ lốp xe. Và trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin tiếp tục gửi đến quý vị bí quyết xử lý khi xe bị nổ lốp và đặc bit là nổ lốp khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao.

 

Bí quyết xử lý tình trạng nổ lốp xe khi đang lưu thông trên đường

             Thông thường, khi lốp xe bị nổ, dù do bất kỳ nguyên nhân nào, quý khách hàng có thể dễ dàng xác định thông qua việc nghe thấy 3 âm thanh sau đây: Thứ nhất, một tiếng nổ rất to sẽ phát ra do vỏ xe bị áp suất dồn nén phá hủy; tiếp đó, các bạn sẽ nghe được một tiếng xịt rất mạnh của hơi thoát ra ngoài và cuối cùng là tiếng “phịch phịch” của vỏ cao su cọ sát với mặt đường. Ngoài ra. Trong trường hợp lượng áp suất bị dồn nén quá cao và bất ngờ, lốp xe cũng có nguy cơ bị “thổi bay” hoàn toàn. Khi đó, chúng ta có thể nghe được tiếng kim loại ma sát nặng nề xuống đường, mà cụ thể là mâm xe.

             Khi đang lái xe và phát hiện lốp xe bất ngờ bị nổ, điều đầu tiên mà người lái cần phải làm là tự trấn định bản thân để có thể kịp thời bình tĩnh xử lý các diễn biến tiếp theo. Thực tế cho thấy, một số chủ xe khi gặp tình huống oái ăm này sẽ dễ hoảng loạn, mất kiểm soát tay lái và thậm chí gặp nguy hiểm vì vô tình đạp nhầm chân ga hoặc phanh gấp. Các chuyên gia khuyến nghị rằng, khi xe bị nổ lốp, quý khách hàng cần lưu ý tuyệt đối ránh phanh gấp: Khi nhận biết lốp xe bị nổ thì bước đầu tiên cần phải làm là rời ngay chân ga một cách từ tốn, tránh sự giảm tóc đột ngột làm tăng sự mất cân bằng của xe. Đặc biệt, các bạn cũng nên tránh phanh gấp hoặc đạp mạnh chân phanh, thậm chí có cả ABS. Đồng thời, người lái cần giữ chắc tay lái và lái ngược lại hướng xe đang bị trượt đi để tạo sự cân bằng với quán tính. Nếu trong khu vực có dân cư, để tránh thiệt hại về người, người lái cần phải quan sát hướng an toàn nhất để chuyển hướng nhằm tránh xảy ra va chạm. Trong trường hợp này, tốt nhất là cố gắng không đạp phanh, người lái tốt nhất hãy giữ thẳng và chặt tay lái để các hệ thống an toàn trên xe như cân bằng điện tử ESP, phân phối lực phanh điện tử EBD can thiệp và xử lý. Bộ điều khiển trung tâm ECU khó xử lý tình huống nếu bạn có quá nhiều thao tác thừa và không cần thiết.

Xử lý ô tô bất ngờ nổ lốp khi di chuyển tốc độ cao

             Hiện tượng nổ lốp xe có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Sự mất bình tĩnh của tài xế cũng như những tình huống bất ngờ diễn ra với mật độ chớp nhoáng sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Cách xử lý cũng có nhiều bước tương tự như trong trường hợp di chuyển với tốc độ bình thường, nhưng các thao tác cần được đẩy nhanh, chuẩn sát và hiệu quả hơn Do đó, các chuyên gia từ Showroom Honda ô tô Phước Thành cũng đặc biệt lưu ý thêm với quý khách hàng cách xử lý trong tình huống này. Cụ thể, người lái tuyệt đối không được rời chân ga đột ngột. Khi xe nổ lốp, trọng lượng của xe sẽ tự động chuyển từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát. Qua thực nghiệm, chúng tôi nhận định rằng sau một vài giây chao đảo, bạn có thể yên tâm là xe sẽ lấy lại được thăng bằng và người lái có thể điều khiển xe, đặc biệt với các dòng xe được trang bị hệ thống an toàn hiện đại như Honda, Honda Civic 1.8e “cập bến” Honda Phước Thành.

             Kiểm soát tốc độ cũng là một thao tác hết sức quan trọng trong việc xử lý tình huống bị nổ lốp bất ngờ trên đường. Thao tác cơ bản đầu tiên đối với người lái lúc này là rà chân phanh để giảm dần tốc độ của xe. Trong một số trường hợp do quán tính khiến cho xe vẫn chuyển động trượt dài về phía trước, lúc này người lái cần chủ động giữ tốc độ và di chuyển đều, tránh tình trạng phanh gấp có thể khiến xe bị nghiêng và lật nhào. Quý khách cần hết sức bình tĩnh, giữ chặt tay lái bằng cả hai tay ở ví trí chuẩn để tránh bị mất lái (tay trái nắm vào vị trí hướng 10h và tay phải nắm vào vị trí hướng 2h). Sau đó giảm tốc độ từ từ và đạp phanh cho xe dừng lại hẳn khi đã kiểm soát được hướng lái.

             Tiếp đó, khi đã kiểm soát được tốc độ xe, việc tiếp theo là nhanh chóng di chuyển xe vào khu vực an toàn (thường là lề đường) để kiểm tra tình trạng lốp xe. Để đảm bảo an toàn, hãy bật tín hiệu xin đường hoặc sử dụng tới hệ thống đèn pha nhấp nháy khi trời quá tối hoặc thiếu sáng. Trong trường hợp lốp xe nổ gây thủng nghiêm trọng gần như khó khăn di chuyển thì cách xử lý lúc này là dừng hẳn xe ở một vị trí trên đường, đồng thời tạo vật ra hiệu để cảnh báo tới các phương tiện khác.

             Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người lái và những người ngồi cùng xe, một trong những giải pháp cơ bản mang tính căn cơ là lựa chọn một chiếc xe có thiết kế an toàn và chất lượng ngay từ đầu. Các dòng Honda ô tô đang được trưng bày tại Honda Phước Thành – Đại lý Honda ô tô lớn nhất miền Nam – là những sản phẩm được thiết kế và sản xuất mang tiêu chuẩn Nhật Bản, với độ an toàn giữ vị trí hàng đầu trong các dòng xe cùng phân khúc, cùng Tìm hiểu về túi khí trên các dòng ôtô của Honda cùng Honda Phước Thành.

Để biết thêm chi tiết và trải nghiệm thực tế sản phẩm vui lòng liên hệ Honda ô tô Phước Thành – Showroom Honda Ôtô lớn nhất tại TP.HCM.

quý khách cần Mua xe ô tô honda trả góp

Website chính thức: https://phuocthanhhonda.com

Email: phuocthanhhonda.com@gmail.com

Điện thoại: 0901 030 030.