Honda Ô Tô Phước Thành: Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng nổ lốp xe (Phần 1)

Honda Ô Tô Phước Thành: Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng nổ lốp xe (Phần 1)

Trong bài viết Honda Phước Thành: Bí quyết sử dụng và bảo quản lốp xe đúng cách, chúng tôi đã giới thiếu đến quý khách hàng các kinh nghiệm cũng như lưu ý cần thiết để đảm bảo lốp xe luôn được an toàn và hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khác nhau như sự biến đổi tiêu cực của thời tiết, chất lượng mặt đường,… các nguy cơ liên quan đến lốp xe cũng có thể xảy ra một cách bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với lốp xe đó chính là tình trạng nổ lốp. Hiện tượng này có thể gây mất cân bằng xe và dẫn đến tai nạn giao thông nếu lái xe không xử lý kịp thời.

 

              Thực tế cho thấy, nổ lốp xe là rủi ro nghiêm trọng luôn rình rập cánh tài xe khi di chuyển trên đường. Vậy, phải làm gì để hạn chế tình huống này xảy ra và xử lý ra sao khi lốp xe bất ngờ phát nổ khi xe của bạn đang chạy ở tốc độ cao? Trước tiên, các chuyên gia của Honda oto Phước Thành – Đại lý Honda ô tô tại TP.HCM – lưu ý quý khách cần xác định những nguyên nhân thường thấy có thể dẫn tới nổ lốp, để có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa tình huống xấu nhất có thể xảy ra, việc nổ lốp bất ngờ trên đường do 4 nguyên nhân:

          Áp suất trong lốp xe không đủ để đảm bảo an toàn

          Lốp xe thiếu hơn dẫn đến áp suất trong bánh xe hạ thấp là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nổ lốp. Theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe và trọng lượng của hành khách, hành lý. Lốp thiếu hơi đồng nghĩa với việc vỏ xe phải gánh thêm “trách nhiệm” dẫn đến các thành phần cấu tạo của lốp như dây thép, cao su, gai lốp và tanh lốp sẽ phải hoạt động quá công suất. Bên cạnh đó, khi thiếu hơi, lốp sẽ không được làm mát đủ, cộng thêm diện tích ma sát giữa lốp với mặt đường gia tăng nên gây ra tình trạng quá nhiệt và phát nổ. Để hạn chế việc bị thiếu hơi, áp suất lốp xe không đủ, bạn nên thường xuyên kiểm tra bánh xe và lốp xe thông qua đồng hồ đo áp suất cầm tay. Hoặc nếu có khả năng, quý khách hàng có thể lắp đặt thêm bộ cảm biến áp suất lốp để có thể quan sát liên tục áp suất trong vỏ xe.

          Xe bị quá tải do chở số lượng hành khách hoặc hành lý quá mức cho phép

              Nguyên nhân thứ 2 này cũng là một trong những nguyên nhân thường thấy dẫn đến việc nổ lốp xe. Chuyên chở quá tải trọng là hành vi vô vùng nguy hiểm, vô tình đặt lốp xe vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Khi bị quá tải, nhiệt lượng sinh ra trong quá trình ma sát giữa bánh xe với mặt đường và việc phải đi qua các đoạn đường lồi lõm sẽ khiến sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn, từ đó dẫn đến tình huống nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

          Xe di chuyển trên đoạn đường có chất lượng kém, nhiều ổ gà, ổ voi,…

              Những con đường có chất lượng kém là nỗi ám ảnh đối với cánh tài xế. Việc di chuyển trên các cung đường này và xe phải băng qua hàng tá ổ gà, ô voi là thứ sẽ “giết” vỏ xe ngay lập tức, trường hợp nặng nó có thể phá hủy luôn cả mâm. Thông thường, việc xe vấp phải ổ gà khi vận tốc thấp sẽ chỉ khiến bạn khó chịu. Tuy nhiền, với các xe đang chạy ở vận tốc cao, sức ép từ mặt đường sẽ trờ nên rất kinh khủng và có khả năng làm bể vỏ, cấn nứt mâm và trầm trọng hơn là gãy giảm sốc. Honda Phước Thành cũng đặc biệt lưu nếu bạn đang đi xe thể thao với mâm kích thước lớn, đồng nghĩa với việc độ dày của thành vỏ sẽ rất mỏng, do vậy chỉ cần cấn những gờ nhỏ hoặc đá ở tốc độ cao, rất có thể vỏ sẽ bị nổ ngay lập tức. Do đó, quý khách hành cần hết sức cẩn trọng và lưu ý không nên đi tốc độ quá nhanh nếu bạn không quen đường và tầm nhìn lái xe bị hạn chế, các hố sẽ rất khó nhận biết ở khoảng cách xa đặc biệt khi bạn di chuyển ở vận tốc cao.

          Lốp xe bạn đang sử dụng đã quá cũ

              Khi sử dụng xe một thời gian dài, do chịu tác động của nhiều yếu tố bên ngoài cũng như chất lượng nội tại của lốp xe, những chiếc lốp của xe bạn sẽ trở nên cũ kỹ và kém an toàn. Để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi của bạn, các chuyên gia của Showroom ô tô Honda Phước Thành khuyến cáo quý khách hành thân thiết của Honda nên thay lốp xe sau 50.000 km di chuyển. Tuy nhiên, đó là trường hợp điều kiện đường lý tưởng. Các bạn nên căn cứ vào điều kiện và chất lượng đường sá thường di chuyển. Nếu quý khách thường xuyên đi đường xấu thì nên thay lốp xe của mình sau 40.000km hoặc không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất bất kể lốp có đi ít hơn khuyến cáo.

              Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ lốp xe mà cánh tài xế thường gặp phải. Chúng tôi xin cảnh báo lại một lần nữa, nổ lốp xe là một tình trạng rát nguy hiểm nếu không được phòng ngừa và trang bị kỹ năng xử lý đúng cách. Ở phần hai của loạt bài, theo sự hướng dẫn của các chuyên gia và kỹ thuật viên uy tính của Honda ô tô Phước Thành, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách xử lý lốp xe khi bị nổ và kỹ năng phản ứng khi xe nổ lốp ở tốc độ cao. Các bạn cũng có thể xem thêm Honda Phước thành: Một vài lưu ý khi lái xe vào thời tiết nắng nóng (phần 1) để tìm hiểu thêm một vài kỹ năng cần thiết khi lái xe.

              Để biết thêm chi tiết và trải nghiệm thực tế sản phẩm vui lòng liên hệ Honda ô tô Phước Thành – Showroom Honda Ôtô lớn nhất tại TP.HCM.

Liên hệ Honda ô tô Phước Thành

Website chính thức: https://phuocthanhhonda.com

Email: phuocthanhhonda.com@gmail.com

Điện thoại: 0901 030 030.