Cùng Honda Phước Thành giữ an toàn khi đi đường gặp triều cường

Cùng Honda Phước Thành giữ an toàn khi đi đường gặp triều cường

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt đầu bước vào mùa mưa với sự xuất hiện của những cơn mưa rào bất chợt. Vào thời gian mùa mưa hằng năm, Honda Phước Thành – Đại lý Honda ô tô tại TPHCM – luôn phải đón nhận các ca bảo dưỡng ô tô mà nguyên chủ yếu dẫn đến hư hỏng là do các tác nhân bất thường xảy ra trong cơn mưa và hiện tượng triều cường. Hiện tượng triều cường dẫn đến ngập lụt sâu rộng ở nhiều đia điểm đã, đang và sẽ gây ra nhiều khó chịu cho người lái xe ô tô: Động cơ ngấm nước, nước bẩn tràn vào bên trong xe, các va chạm không mong muốn,… Cùng với đó, hiện trạng đường xá với nhiều ổ gà, ổ voi, nắp cống, hố tử thần,… thật sự là những cái bẫy chết người dành cho cánh lái xe. Honda Phước Thành đồng cảm và muốn chia sẻ vấn đề này với cánh tài xế. Chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết khi đi đường gặp triều cường, bên cạnh bí quyết đi đường vào trời mưa đã chia sẻ trong bài viết Lái xe an toàn ngày mưa bão cùng Honda Phước Thành.

 

          Cố gắng cho xe chạy giữa làn đường để tránh các điểm ngập sâu và các điểm đường hư hỏng bất thường

          Dựa theo các bản thiết kế kỹ thuật thông thường cũng như thực tế mắt thường có thể nhìn thầy được, các con đường thường có kết cấu cao ở giữa và thấp dần về phía hai bên. Do đó, khi đường bị ngập, mặt đường giữa là vị trí lưu thông tương đối an toàn hơn cả. Hai bên lề đường thường bị trũng sâu. Cùng với đó, ở hai bên lề thường xuất hiện các nguy cơ bất thường cho xe ô tô như ổ gà , ổ voi, hố tử thần,… có thể làm xe ngập sau và chết máy một cách bất ngờ.

          Khi lái xe trên đường ngập nước, cần giữ tay số thấp và chân ga đều

          Khi đi ở tay số thấp sẽ dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải mà lái xe không quan sát được. Luôn luôn đều chân ga hoặc tăng ga khi phải đi qua những đoạn đường ngập quá ống xả, vì khi đó dòng khí xả sẽ tạo ra lực đẩy lớn tránh không cho nước đi vào bên trong ống xả. nếu không thể đi nhanh có thể giữ chân phanh nhưng vẫn đạp chân ga. Với xe số sàn, nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1.

Chú ý: Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả.

          Đừng cố gắng di chuyển nhanh, hãy đi chậm và quan sát cẩn thận xe chạy phía trước

          Di chuyển chậm sẽ giúp cho bạn điều khiển xe dễ dàng. Trong điều kiện đường ngập nước hoàn toàn, việc chạy chậm giúp bạn giảm tải lực cản của nước và chủ động giải quyết các tình huống bất ngờ. Cùng với đó, việc theo dõi xe phía trước giúp bạn có thể đảm bảo an toàn bằng cách né tránh những chướng ngại mà xe trước gặp phải.

          Tránh di chuyển gần các xe có trọng tải lớn

          Trong điều kiện nước ngập sâu, các xe có trọng tải lớn như container, xe buýt,… khi di chuyển có thể tạo ra các con song lớn khiến nước đạp vào xe gây ngập nước hoặc chết máy đột ngột. Nếu đường chưa ngập sâu, các xe này cũng có thể tạo ra các con song nhỏ văng vào kính xe làm hạn chế tầm nhìn của người lái. Khi gặp các xe này, bạn cũng không nên cố gắng vượt lên trước nếu chưa đảm bảo tầm nhìn tối ưu và khả năng tăng tốc của xe.

          Cần tuyệt đối tránh di chuyển trên các đoạn đường có mức nước cao trên nửa lốp xe

          Đối với các xe không thuộc dòng thể thao hoặc có thiết kế gầm cao thì khi mức nước ngập nửa lốp xe – tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua thì an toàn nhất là chọn đường khác để đi. Chỉ cố vượt qua nếu chắc chắn mực nước chưa ngập qua cổ hút gió.

          Nên tắt điều hòa và phụ tải không cần thiết

          Để giảm tải cho động cơ khi di chuyển trong đường ngâp nước, bạn nên lưu ý tắt các thiết bị phụ tải không cần thiết như: máy điều hòa, âm thanh,… các thiết bị này có thể tăng áp lực cho động cơ vốn đang phải đương đầu với mặt đường ngập nước, dẫn đến tình trạng chết máy.

          Đừng cố gắng khởi động lại ngay khi xe bị chết máy

          Khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy phải bính tĩnh để xác định nguyên nhân chết máy, nếu xác định chết máy là do nước vào bên trong động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ vì không những không thể nổ máy mà nó có thể sẽ làm bó kẹt piston, cong tay biên.

Ngoài ra, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong sẽ làm hư hỏng các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ…

          Kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu phanh, dầu côn

          Khi đã qua được đoạn đường ngập nước, bạn hãy nhanh chóng chọn lựa địa điểm an toàn để kiểm tra xem các bộ phận chứa dầu và dầu trên xe có bị nhiễm nước hay không. Hiện tượng này có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu dầu có màu sắc thay đổi so với bình thường, bạn nên tranh thủ thay dầu mới để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho động cơ.

          Ngoài ra, luôn lưu sẵn một số điện thoại cứu hộ giao thông trong danh bạ để sử dụng trong các trường hợp cần thiết là hành động nên làm. Liên hệ honda phước thành

 

          Bạn cũng có thể tham khảo thêm honda city 2018 top 4 xe bán chạy trên thị trường việt nam tháng 3/2018 để mang về lựa chọn và mang về cho mình mẫu xe mạnh mẽ này, những cung đường mùa mưa sẽ không còn là điều đáng lo ngại với Honda.

          Để biết thêm chi tiết và trải nghiệm thực tế sản phẩm vui lòng liên hệ Honda Phước Thành – Đại lý Honda Ôtô lớn nhất miền Nam.

Website chính thức: https://phuocthanhhonda.com

Email: phuocthanhhonda@gmail.com

Điện thoại: 0901 030 030.